United People – Unique Solutions

facebook & VN

Blog November 14th, 2009

Dành cho các fan hâm mộ facebook!
Thời gian qua, qua đánh giá nhật ký truy cập trên firewall tui thấy lượng truy cập vào facebook quá nhiều với mục đích chính là chơi game. Quả thật game facebook thật thú vị vì có tính tương tác cao giữa người và người, mà cái gì quá thú vị thì dễ dẫn dắt con người ta vào cái gọi là mê, hay nặng đô hơn chút nữa gọi là ghiền. Và khi dùng từ ghiền, thì sở thích nào lành mạnh đến đâu cũng bắt đầu có màu sắc tiêu cực, việc chẳng đặng đừng mà tui đã phải làm là ngăn truy cập vào facebook trong giờ làm việc chính, chỉ mở truy cập đầu giờ và buổi trưa cho anh em giải tỏa căng thẳng sau những lúc làm việc căng thẳng. Dĩ nhiên, việc cấm game facebook là phù hợp 100% với chính sách an ninh, quy định làm việc của Unitech.
Thật ra việc cấm truy cập facebook trên firewall chẳng qua là thao tác kỹ thuật để anh chị em nhớ lại chính sách an ninh của Unitech là không cho phép chơi game trong giờ làm việc, chứ không phải là một biện pháp kỹ thuật được chăm chút kỹ lưỡng để cấm sạch các kỹ thuật lách firewall lọ mọ vào facebook một cách lén lút và cười đờ mi với cái màn hình rằng ta đây vượt firewall như bỡn 🙂

Mấy ngày gần đây, một số anh em phàn nàn với tui rằng về nhà vẫn không vào được facebook và thắc mắc có phải ông VNPT đã cấm facebook hay không? tui không tin là VNPT cấm hoàn toàn, vì ở công ty vẫn vào facebook được và ở nhà tui vẫn vào facebook bình thường, tui nghĩ rằng VDC đang áp dụng thử một mẹo kỹ thuật để lừa người dùng Internet (còn tin đồn Việt Nam cũng noi gương Tàu cấm facebook thì cũng đã lan tràn trên mạng lâu nay rồi).
Trước khi nói về cách xử lý sao cho máy tính ở nhà vào facebook ầm ầm, thì tui dợt sơ qua một số điểm kỹ thuật để ai quan tâm thì đọc cho vui. Đầu tiên, khi nói về cấm truy cập, thường người ta dùng cách cấm theo địa chỉ IP, theo domain name hoặc theo port dịch vụ. Tuy vậy trong trường hợp không vào được facebook ở nhà, không phải nguyên nhân bị VNPT cấm như trên mà do chị chàng này dùng xảo thuật với DNS server của họ quản lý.
Có ai thắc mắc là vì sao VNPT xạo với DNS server của họ mà bà con mình lại ảnh hưởng không nhỉ? dễ hiểu là họ là công ty cung cấp dịch vụ Internet sớm nhất Việt Nam, nên những địa chỉ DNS server của họ dân tình hầu như thuộc nằm lòng và xưa nay vẫn dùng, đó là các DNS server sau:
– 203.162.0.11 ( vdc-hn01.vnn.vn : DNS server1 của VDC1 )
– 203.162.0.181 ( vdc-hn02.vnn.vn : DNS server2 cũng của VDC1 )
– 203.162.4.1 ( hcm-server1.vnn.vn: DNS server1 của VDC2- Sàigòn)
Trong 3 dns server trên, 2 dns đầu thường hay được sử dụng, và hiện VNPT đang chơi khăm bà con chúng ta bằng cách trả về kết quả rỗng cho các truy vấn đến facebook.* , thử bằng lệnh nslookup mà xem:
> www.facebook.com
Server:  [203.162.0.11]
Address:  203.162.0.11
Name:    www.facebook.com
Bà con có thấy là cái name www.facebook.com nó không tương ứng với một con số IP nào phải không? như thế thì đố mà trình duyệt web biết đường mà dẫn bà con vào facebook chơi giỡn, hehe.
Tuy nhiên, với DNS của sàigòn (203.162.4.1) thì vẫn ok:
> www.facebook.com
Server:  hcm-server1.vnn.vn
Address:  203.162.4.1

Non-authoritative answer:
Name:    www.facebook.com
Address:  69.63.181.11
… Nói sâu hơn một chút về kỹ thuật, domain facebook.* không phải do DNS server của VNPT quản lý, nên theo nguyên tắc hoạt động của dịch vụ phân giải tên miền DNS, thì máy chủ DNS VNPT phải có nhiệm vụ chuyển tiếp yêu cầu phân giải tên ra IP cho các domain này cho các máy chủ khác có thẩm quyền trên Internet (trường hợp chuyển tiếp thì các đáp án được trả về với câu Non-authoritative answer:) . Nhưng với 2 máy chủ trên của VNPT, chị chàng này đã config DNS tự trả kết quả rỗng mà không thèm chuyển tiếp.
Như vậy, để ở nhà có thể yên ổn vào facebook trồng rau, hái hoa, chăn vịt, nuôi ngỗng…thì bà con chỉ cần khai báo DNS server sang địa chỉ mới :
– 203.162.4.1
– 112.213.89.3 ( cái dns server này của PAVietnam )

Sơ lược về cách thức thay đổi địa chỉ DNS server:
– Trong Windows XP:
Vào Start/Control panel/Network connections/Local Area Network/propertives/Internet protocol (TCP/IP)….
– Trong Windows Vista/7:
Vào Start/control panel/network and sharing center/change adapter settings/local area network/ propertives/chọn mục internet protocol version 4/

Ai không biết cách đổi nữa thì tự tìm trên google, cái này dễ như ăn ớt.
Chúc bà con vui vẻ, sức khỏe với sự nghiệp làm nông hay mafia của mình!

Chú ý: 

Tình hình là VNPT có xu hướng “chơi” facebook tiếp (tối hôm qua sau khi nhận được thông báo của 1 fan ruột facebook game, lò mò lên check dns server của VDC tiếp thì thấy dns 203.162.4.1 không thèm phân giải ip cho hostnam apps.facebook.com : *** hcm-server1.vnn.vn can’t find apps.facebook.com: Query refused — đây là domain nơi host các games của facebook), nên bà con nên chỉnh sang dùng 1 DNS của Pavietnam là 112.213.89.3 như đã nói ở trên, nếu trục trặc tiếp thì có thể dùng DNS server của Arpanet (ông tổ của Internet) luôn cho hoành tráng, arpanet DNS = 198.202.74.91 (ns1.arpa.net). Nếu sung hơn nữa, chỉnh luôn file hosts trong C:\windows\system32\drivers\etc\hosts bằng cách thêm các dòng sau vào cuối file này:

facebook.com 69.63.184.142
www-college.facebook.com 69.63.186.30
apps.facebook.com  69.63.186.30Comments

  1. 1
    Truongpv
    November 14th, 2009 at 11:28 am

    Mình mà làm Thủ tướng, mình vote bác Tùng làm Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

blank